Lưu ý khi nuôi vẹt mà không phải ai cũng biết

Có phải bạn đang dự định sẽ nuôi vẹt? Vậy bạn sẽ cần phải ghi nhớ một vài điều để chăm sóc cho vẹt hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn các lưu ý khi nuôi vẹt nhé 

Vẹt là một trong những giống chim phổ biến được nhiều hộ gia đình và những người mê chim nuôi. Tuy nhiên, bạn đừng để sự phổ biến này đánh lừa bạn là nuôi vẹt rất đơn giản. Cũng như khi nuôi bất kỳ thú cưng khác, bạn cần phải biết cách chăm sóc tốt và hiệu quả. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, bạn sẽ có thể tham khảo những lưu ý khi nuôi vẹt

../Desktop/Luu-Y-Khi-Nuoi-Vet-01.jpg
Vẹt là loài chim nuôi phổ biến

Lưu ý khi nuôi vẹt đầu tiên là về chế độ ăn uống đầy đủ cho vẹt 

Bạn cần phải đảm bảo rằng chú vẹt của mình có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ để có thể phát triển khoẻ mạnh ở mọi mặt. Trong phần ăn của vẹt nên có các loại hạt, như hạt ngô, hạt kê vàng, hạt kê trắng, vân vân. Những loại hạt này là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với vẹt. Bạn nên dành một ít thời gian để bóc vỏ hạt trước khi đưa vào cho chú vẹt của mình ăn. Vì thế, bạn sẽ giữ được cho môi trường ăn của vẹt sạch sẽ hơn, không mất vệ sinh. 

../Desktop/Luu-Y-Khi-Nuoi-Vet-02.jpg
Cho vẹt ăn táo xanh

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải ghi nhớ rằng một số loại hạt sẽ nhanh chóng trở nên khô cứng, rất khó nhai và lại mất đi chất dinh dưỡng khi đã bọc vỏ sẵn và để “ngồi lì” quá lâu. Thế nên, bạn có thể cân nhắc chọn lựa nhiều loại hạt, kết hợp hạt còn nguyên vỏ với hạt đã được bóc vỏ. Bên cạnh hạt thì rau và cỏ tươi cũng là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống của vẹt. Theo kinh nghiệm thì bạn có thể cho vẹt dùng rau xà lách, rau cải thìa hoặc cỏ bồ công anh và cỏ chân ngỗng cũng đều được. Các “chuyên gia” sành chim cũng khuyên cho vẹt món mà “khoái khẩu” của chúng, là táo xanh. Tất nhiên, bạn nên tránh để táo lâu ngày trong lồng vì có thể nhanh bị mốc hoặc thối táo. 

Lựa chọn lồng nuôi hợp lý cho vẹt 

Ngoài việc chú trọng về chế độ ăn uống để đảm bảo sức khoẻ và phát triển toàn diện thì bạn cần phải quan tâm đến lồng nuôi chim, chọn sao cho phù hợp với chú vẹt của bạn. Theo kinh nghiệm được truyền lại thì khi nuôi một chú vẹt thôi thì kích cỡ lồng chừng 30 cm x 30 cm là đủ thoải mái. Bạn chỉ chọn lồng nuôi rộng tầm 40 cm x 40 cm nếu như chăm sóc một cặp vẹt. Tốt nhất là bạn dùng lồng kim loại, sẽ tiện nghi, dễ dùng hơn cho bạn. Đặc biệt là khi bạn cần phải làm vệ sinh khu vực “sinh sống” cho vẹt của mình. Trong lồng thì bạn đừng quên đặt một cóng nước và một cóng để đựng thức ăn bao gồm cầu đậu cho vẹt của mình. Lưu ý, bạn nên sắp hai cóng này sao cho so le với nhau để vẹt có thể có nhiều không gian di chuyển và leo trèo hơn. Cóng dành cho thức ăn, bạn cần phải rửa mỗi ngày bằng xà phòng hoặc nước rửa chén để giữ sạch sẽ cho vẹt. Nhật định, bạn không để thức ăn lại quá 24 tiếng cho vẹt ăn để “đỡ uổng” vì sẽ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của vẹt. 

Hướng dẫn cách tắm vẹt hiệu quả 

Bạn nên sắp xếp lịch để tắm cho chú vét của mình thường xuyên. Một cách đơn giản là bạn có thể đến siêu thị mua một bình xịt nước bằng nhựa, đổ đầy nước, sau đó xịt nước cho vẹt như dạng phun sương. Cứ hai ngày là bạn xịt tắm cho vẹt của bạn để giúp chúng giữ vệ sinh, không mắc thêm bất kỳ bệnh “ngoài lông” nào có hại. Thế nhưng, bạn cũng nên dựa vào thời tiết mà gia giảm cho vẹt hợp lý. 

../Desktop/Luu-Y-Khi-Nuoi-Vet-03.jpg
Dùng bình xịt nhựa để tắm cho vẹt

Vậy, đến đây là bạn đã nắm được rõ hơn những lưu ý khi nuôi vẹt. Hy vọng bạn đã học thêm được điều hữu ích để chăm sóc thật tốt cho các chú vẹt của bạn. Chúc bạn may mắn trên hành trình nuôi chim của mình. Nếu như bạn mong muốn tham khảo thêm thông tin thì bạn hãy truy cập vào https://petmeshop.com/, bạn nhé.