Những cách chăm sóc vẹt biết nói gia chủ nên biết

Vẹt là một loại chim được nhiều người nuôi nhất vì chúng vừa dễ thương lại thông minh. Tại Việt Nam một số loại vẹt biết nói như vẹt mỏ vàng, vẹt đầu xám…

Quy trình chọn vẹt 

*Giống Vẹt

Nếu muốn biết cách chăm sóc vẹt biết nói, trước tiên ta phải lựa chọn giống Vẹt tốt có thể nói được. Điều quan trọng sau khi bạn lựa chọn giống Vẹt thì phải chọn những con non và nuôi từ lúc mới nở. Khi con Vẹt này được huấn luyện sẽ trở nên thân thiết với gia chủ, sau đó không cần phải nhốt hoặc xích nữa. Mùa sinh nở của Vẹt thường là từ tháng 2 đến tháng 3, đây là thời gian thích hợp nhất để bạn mang về một chú Vẹt khỏe mạnh và bắt đầu dạy vẹt nói.

cach-day-vet-noi-2-1024x768
Dạy Vẹt nói chuyện là thú vui của nhiều người hiện nay

*Làm cho Vẹt cảm thấy thoải mái

Bạn nên dành thời gian để học cách chăm sóc vẹt biết nói, nói chuyện với nó và làm cho nó thoải mái khi ở trong nhà bạn. Hãy đối xử với Vẹt như một thành viên trong gia đình vì điều đó sẽ làm cho vẹt ngày càng thân thiết và dễ nghe lời bạn hơn.

Muốn cho chú Vẹt thân thiết với bạn thì bạn phải tạo được niềm tin giữa bạn và nó. Đừng nên ép nó nói nếu nó không muốn. Nếu nó đang phớt lờ bạn hoặc tỏ ra sợ hãi khi bạn lại gần nó thì đó là dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm chưa thích hợp để dạy Vẹt học nói.

unnamed
Chăm sóc Vẹt biết nói không phải là điều dễ dàng

Những cách chăm sóc vẹt biết nói đơn giản bạn nên biết

*Chuẩn bị nhà cho Vẹt

Một chiếc lồng hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ thích hợp hơn là một chiếc lồng hình tròn vì lồng hình tròn sẽ gây ra cảm giác bất an cho Vẹt khi không có các góc. Chiếc lồng phải vừa đủ rộng để chú Vẹt có thể di chuyển thoải mái và có đủ khoảng rộng để bố trí thêm cành cây trong chiếc lồng cho chim đậu, chỗ để đồ chơi, âu nhỏ đựng nước, và thức ăn cho vẹt.

Kích thước chọn lồng sẽ tùy theo kích thước của chú vẹt.

  • Kích thước lồng tối thiểu cho Vẹt nhỏ thường là: 60cm rộng x 60cm dài x 60cm cao
  • Kích thước lồng tối thiểu cho Vẹt lớn thường là: 1,5m rộng x 1,8m dài x 1m cao
  • Khoảng cách giữa các song sắt nên dao động khoảng 1.2cm đối với loại Vẹt nhỏ và khoảng 10cm đối với loại Vẹt lớn.

Để Vẹt biết nói

*Chế độ dinh dưỡng

Tốt nhất bạn nên sử dụng loại thức ăn đóng gói theo công thức có sẵn được sản xuất đại trà với nhiều loại hình dạng như dạng viên, dạng cục hoặc là mảnh vụn. Với những loại thức ăn này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn đảm bảo cung cấp cho Vẹt đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: các loại ngũ cốc, rau cải, hạt, trái cây, protein, vitamin và khoáng chất. 

Nếu bạn sử dụng chai nước, thì nên thay nước cho Vẹt hàng ngày và kiểm tra bình nước có còn hoạt động hay không. Nếu bạn muốn chuyển Vẹt uống nước từ trên dĩa sang uống nước bằng chai thì bạn nên đảm bảo là Vẹt đã thuần thục việc uống nước bằng chai trước khi bỏ dĩa hẵn.

PsittacusErithacusErithacus-1024x1023
Gia chủ nên tìm hiểu cách chăm Vẹt biết nói càng sớm càng tốt

*Chú ý đến những loại bệnh mà Vẹt thường mắc phải

Vẹt có những loại bệnh riêng biệt nhưng cũng mang theo nhiều mầm bệnh dễ lây nhiễm. Vẹt cũng dễ bị nhiễm nhiều bệnh do vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Cách chữa trị phổ biến nhất cho Vẹt hiện nay là dùng Tetracyline trộn với thức ăn hoặc pha với nước cho Vẹt uống dần trong khoảng từ 30 – 45 ngày.

Petmeshop chuyên cung cấp các loại Vẹt biết nói và những dụng cụ cần thiết cho việc nuôi Vẹt. Quý khách có thể mua chim và thanh toán trực tiếp tại 198 Nguyễn Văn Hưởng phường Thảo Điền, q2, TP.HCM hoặc liên hệ mua hàng online:

Số điện thoại: 091 709 6677 – 0916 399 299

Website: https://petmeshop.com/

Facebook: facebook.com/PetMeVN 

Email: petmeshop@gmail.com