Vẹt nuôi bao lâu biết nói, kinh nghiệm nuôi vẹt nhanh biết nói và nói chuẩn

Khoảng thời gian chuẩn bị cho vẹt để chúng có thể nói nhanh, nói chuẩn cần làm theo những bước sau. Vẹt nuôi bao lâu biết nói?

Không chỉ chó, mèo chim cảnh cũng là một trong những vật nuôi rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt trong đó là vẹt. Vẹt là một loài chim khá đẹp, nổi bật bởi màu sắc lông vô cùng bắt mắc và rất thông minh, có khả năng bắt chiếc lại giọng người. Hãy cùng PetmeSop tìm hiểu xem vẹt nuôi bao lâu biết nói? Và cách nuôi vẹt nói nhanh, nói sõi nhé!

1. Chim vẹt và những điều cần biết

Vẹt là một loài chim khá phổ biến sống chủ yếu tại các vùng khí hậu nhiệt đới với hơn ba trăm loài khác nhau đã được công bố với đủ các màu sắc lông khác nhau vô cùng rực rỡ.

Sự đa dạng về màu sắc của chim họ vẹt

Chim là loài vẹt có giọng hót đơn âm, chính vì vậy chúng có thể bắt chước lại thanh âm của con người và đó cũng là lí do vẹt trở thành một trong những loại chim cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay.

2. Vẹt nuôi bao lâu biết nói?
Một con vẹt có thời gian nuôi từ khi non đến trưởng thành khá lâu khoảng tầm 5 năm đến 6 năm. Tuy nhiên để dạy vẹt nói thì lại khá nhanh và không mất quá nhiều thời gian. 

3. Kinh nghiệm để dạy vẹt nhanh nói

  • Để nuôi vẹt nhanh nói, điều trước tiên bạn cần quan tâm đó là giống vẹt vì giống vẹt tốt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Cách tốt nhất để chọn được một giống vẹt tốt chính là chọn con non từ những con vẹt khỏe mạnh đang ở độ tuổi sinh sản.
  • Chế độ dinh dưỡng cũng là điều vô cùng quan trọng trong quá trình huấn luyện vẹt nhanh nói. Thức ăn của vẹt cần đầy đủ dinh dưỡng, chất đạm, nhỏ, mịn và dễ ăn. Bạn nên sử dụng những loại thức ăn có dạng viên, những cám ăn cao cấp, cám tròn để không gây ảnh hưởng đến cổ họng và giọng của vẹt. Nước dùng để cho vẹt uống cần là nước sạch, nước khoáng và cần được thay đều đặn để không bị nhiễm khuẩn.
Muốn vẹt nói nhanh cần tạo điều kiên nuôi lí tưởng
  • Thời điểm huấn luyện vẹt nói: Khảo sát từ đa số những người nuôi vẹt lâu năm, dân trong nghề tổng kết rằng thời điểm phù hợp nhất để dạt vẹt nói chính là vào buổi sáng khoảng từ 6 đến 7 giờ. Trong khoảng thời gian này vẹt được cho là có sức khỏe tốt và khả năng tập trung cao nhất. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt, nếu chú vẹt nhà bạn có dấu hiệu mệt mỏi và mất tập trung vào buổi sáng thì bạn nên lựa chọn những thời điểm khác phù hợp hơn với việc tập nói cho chú vẹt của mình.
  • Vệ sinh không gian sống: Việc vệ sinh không gian sống cho vẹt cũng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe, tình hình tập trung và phòng tránh những loại bệnh tật cho chú vẹt nhà bạn. Đặc biệt, bạn cũng không nên cho vẹt nên ăn quá nhiều hoặc để thừa thức ăn của vẹt trong chuồng vẹt trong lồng quá 24 giờ vì như vậy dễ dẫn đến hiện tượng hôi, thiu và thức ăn cũng dễ bị ẩm mốc, vẹt ăn phải sẽ có hại cho sức khỏe.

4. Cách dạy vẹt nói

Muốn làm vẹt nói nhanh trước hết bạn cần làm quen với chúng, sự kiên nhẫn là điều vô cùng quan trọng khi bạn huấn luyện bất cứ con vật nào. 

Mách bạn cách dạy vẹt nói

Bạn có thể nói những câu cố định như “Chào buổi sáng”, “Mừng về nhà”, … mỗi khi bạn đi hoặc về nhà để hình thành cho vẹt thói quen hoặc thu âm giọng nói của mình vào radio cho vẹt nghe để học theo.

Thông thường, một chú vẹt mất khoảng 2 đến 3 năm từ khi biết nói để trở nên nói thành thạo.

Vẹt là loài chim vô cùng thông minh, để huấn luyện được một chú vẹt nói thành thạo bạn chỉ cần có đủ sự kiên nhẫn và yêu thương tới chúng. Truy cập website: https://petmeshop.com/ để tìm hiểu nhiều hơn về vẹt và những thông tin về loài chim này. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể giải đáp những thắc mắc vấn đề về nuôi vẹt và vẹt nuôi bao lâu biết nói!