Vẹt sống được bao lâu? Tuổi thọ tối đa của loài vẹt

Vẹt sống được bao lâu? Tuổi thọ trung bình và tối đa của loài vẹt, điều kiện lý tưởng để vẹt có tuổi thọ lớn nhất.

Vẹt sống được bao lâu? Chắc hẳn là câu hỏi chung của không ít người yêu vẹt và có ý định nuôi vẹt. Vậy tuổi thọ trung bình của vẹt có thể sống trong bao năm, nên nuôi vẹt như nào để chúng có thể sống lâu, những kinh nghiệm hữu ích dành cho người nuôi vẹt. Hãy cùng PetmeShop chia sẻ những kinh nghiệm nuôi vẹt được truyền lại từ những dân chuyên trong làng chơi chim cảnh nhé!

1. Vẹt sống được bao lâu?

Vẹt là một họ chim có sự đa dạng loài khá lớn với gần bốn trăm chủng vẹt khác nhau được tìm thấy ở khắp các vùng nhiệt đới. Chính vì sự đa dạng về loài cũng như khu vực sống mà nhiều loại vẹt khác nhau cũng có những tuổi thọ khác nhau.

Vẹt là một họ chim có sự đa dạng về giống loài cao và có sự khác nhau về tuổi thọ ở mỗi loài

Những giống vẹt có nguồn gốc từ Châu Phi được thống kê có tuổi thọ trung bình vào khoảng 40 năm. Một số giống vẹt Amazon lại được công bố có tuổi thọ lên tới 50 năm hay thậm chí là 60 đến 80 năm. Tuy nhiên, vẹt có kích thước nhỏ tại Thái Bình Dương lại chỉ có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm. Tóm lại tuổi thọ của vẹt có một phần liên kết với kích thước của chúng. Những giống vẹt có kích thước thường có tuổi thọ cao hơn những giống vẹt có kích thước nhỏ và trung bình.

Tuy nhiên, yếu tố giống cũng chỉ ảnh hưởng một phần đến tuổi thọ của loài vẹt, ngoài ra điều kiện sống và chăm sóc của chủ lại có ảnh hưởng vô cùng lớn tới tuổi thọ của chúng.

2. Các giống vẹt nuôi thường gặp ở Việt Nam

Vẹt Yến Phụng: kích cỡ trung bình, dễ nuôi, ít bị bệnh, tính cách thân thiện và dễ huấn luyện.

Vẹt uyên ương: Giống vẹt nhỏ, thường sống theo đôi, màu sắc sặc sỡ và có khả năng nói nhanh, nói nhiều.

Vẹt xám Châu Phi: có kích thước nhỉnh hơn 2 giống vẹt trên, tuổi thọ khá cao, trong điều kiện chăm sóc tốt có thể sống tới 80 năm – tương đương với một con người. Nên cân nhắc khi nuôi vì bạn cần đảm bảo có thể chăm sóc hoặc có những phương án chăm sóc dự phòng nhất định đối với giống vẹt có tuổi thọ cao như này.

Không chỉ với 3 loại Vẹt trên, người Việt còn nuôi rất nhiều loại vẹt khác nữa, truy cập trang web: https://petmeshop.com/ để biết thêm nhiều loại vẹt phổ biến tại Việt Nam.

3. Kinh nghiệm nuôi vẹt cần có để đảm bảo cho vẹt sống lâu

  • Thức ăn: Thức ăn là nguồn dinh dưỡng chính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của vẹt. Thức ăn đủ dinh dưỡng không chỉ góp phần phần vào bảo vệ sức khỏe của Vjet mà còn mang lại rất nhiều ảnh hưởng tích cực tới giọng nói của chúng. Thức ăn sạch cũng giúp bảo vệ vẹt khỏi những căn bệnh do vi khuẩn, nấm men gây ra và giúp chúng có tuổi thọ dài hơn.
Điều kiện chăm sóc tốt sẽ kéo dài tuổi thọ của vẹt
  • Vệ sinh: Ngoài thức ăn ra thì điều kiện vệ sinh và môi trường sống cũng là một trong những yếu tố chính quyết định tuổi thọ của vẹt. Môi trường sống được dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ giúp vẹt tránh được những bệnh nghiêm trọng và tăng sức đề kháng cho vẹt. Bạn cũng có thể tắm rửa cho vẹt để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, việc tắm rửa phải diễn ra đúng hạn, không nên tắm nhiều quá cũng như để vẹt bẩn lâu quá và khi tắm thì nhiệt độ của nước cũng là điều quan trọng bạn phải để ý. Nước quá lạnh sẽ khiến vẹt bị cảm còn quá nóng có thể khiến chúng bị rụng lông.

Bài viết của PetmeShop cung cấp những thông tin có ích liên quan đến việc nuôi Vẹt. Hy vọng bạn đã có thể giải đáp thắc mắc đối với câu hỏi vẹt sống được bao lâu và có những lựa chọn phù hợp với bản thân nhé!